Thêu Áo Dài Ở TP.HCM: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thêu Áo Dài Từ A Tới Z

Rate this post

Thêu Áo Dài Ở TP.HCM: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thêu Áo Dài Từ A Tới Z

Thêu áo dài ở Sài Gòn tuy không phải là quá khó tìm, nhưng nếu không có kinh nghiệm bạn sẽ dễ bị sa vào một cái mạng nhện thông tin, người này chỉ cho bạn 1 tí, người kia chỉ cho bạn một tí không biết đâu là đúng, đâu là sai, đúng với người này nhưng chưa chắc là đúng với bạn. Hiểu được điều đó hôm nay TheuAoDai.com xin viết một bài viết hướng dẫn kinh nghiệm thêu áo dài ở TPHCM từ A tới Z, từ bước chọn vải, chọn mẫu thêu cho tới hoàn thiện áo dài…

Cách chọn vải may áo dài

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là chọn vải thêu áo dài, xin bạn lưu ý một điều rằng không phải loại vải nào cũng có thể thêu lên được và không phải loại vải nào cũng có thể thêu lên đẹp được. 2 loại vải tốt nhất để thêu áo dài là vải lụa và vải chiffon, vải lụa cũng có rất nhiều loại lụa khác nhau: lụa Bảo Lộc, lụa Nha Xá… mỗi loại lụa có một đặc tính khác nhau… Nếu bạn lần đầu tiên thêu áo dài thì hãy lựa chọn kỹ lưỡng bạn nhé. Khi chọn vải để thêu áo dài bạn không nên chọn vải có chất thun, lý do là khi người thợ thêu căng vải lên khung thêu, khi mở ra thì áo sẽ bị nhăn nhúm lại, bạn lưu ý điều này nha.

Khi chọn vải thêu bạn nên nhờ nhân viên bán vải tư vấn cho bạn loại vải nào tốt để thêu là được.

Cắt bao nhiêu mét vải để thêu áo dài?

Việc cắt bao nhiêu mét vải để thêu hoàn thành một chiếc áo dài thì thường nhân viên bán vải sẽ tư vấn cho bạn. TheuAoDai.com thường sử dụng các kích thước sau để cắt may áo dài, tuy nhiên kích thước dưới đây chỉ mang tính tham khảo, bạn hãy hỏi nhân viên tư vấn để được tư vấn chính xác hơn nhé.

Đối với khổ vải 1.6m: Cắt 2.2m áo, 1.1m quần

Đối với khổ vải 1.15m: Cắt 3.3m áo, 1.8m quần

May áo dài truyền thống hay cách tân?

May áo dài truyền thống hay cách tân thì phụ thuộc vào sở thích của bạn. Nếu bạn muốn tạo cho mình một phong cách trẻ trung, cá tính thì áo dài cách tân là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn, còn nếu bạn thích phong cách truyền thống, duyên dáng, nết na thì hãy chọn cho mình 1 mẫu áo dài truyền thống thật đẹp.

Tuy nhiên nếu bạn muốn thêu lên áo dài thì TheuAoDai.com khuyên bạn nên chọn áo dài truyền thống để thêu nhé. Áo dài truyền thống là loại trang phục vẫn còn giữ được nét đẹp cổ truyền của dân tộc Việt Nam, những họa tiết thêu lên sẽ càng bội phần có giá trị và khiến cho bạn nổi bật hơn. Còn áo dài cách tân do đã bị tây hóa nên khi bạn thêu lên thì giá trị của những họa tiết thêu không còn được vẹn nguyên nữa, dù thêu đẹp cách mấy thì bạn sẽ khó có được cái cảm giác tự hào của một chiếc áo dài truyền thống thêu tay thực thụ.

May áo dài ở đâu là tốt nhất?

Ở TPHCM có rất nhiều cửa hàng, xưởng may áo dài tốt, TheuAoDai.com sẽ không có lời khuyên trong việc chọn đơn vị may cụ thể nào, tuy nhiên dưới đây là một số kinh nghiệm may áo dài mà bạn nên biết trước khi đặt may:

– Nếu bạn đặt may áo dài để dự tiệc hay có công việc cần mặc trong 1 ngày cụ thể nào đó, bạn nên hẹn thợ may hoàn thành trước đó khoảng 5 ngày, đây là khoảng thời gian dự phòng cho việc áo dài may không đúng ý hay không đúng số đo. Trong trường hợp xấu nhất trong 5 ngày này bạn vẫn có thể đặt gấp một chiếc áo dài khác. Đừng đợi tới tận ngày rồi mới hoàn thành áo dài nha bạn.

– Bạn nên tự chọn mua vải cho mình thì sẽ có nhiều mẫu mã để chọn lựa hơn. Vải ở trong tiệm may áo dài có thể không đắt hơn nhưng sẽ ít mẫu hơn ở tiệm chuyên bán vải.

– Nếu bạn chưa muốn may áo dài liền (vì sợ lên ký hay xuống ký sau này mặc không vừa), nhưng vẫn muốn thêu trước lên vải, không sao cả. Hãy nói thợ may lấy số đo và định hình cắt may, sau đó lấy các đoạn vải đã cắt định hình đó đưa cho thợ thêu để thêu trước.

Cách chọn họa tiết thêu áo dài phù hợp

Thường thì bước chọn họa tiết thêu này các đơn vị thêu sẽ tư vấn rất kỹ cho bạn, tuy nhiên nếu bạn tìm hiểu trước thì sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và sự lựa chọn hơn cho mình. Việc chọn họa tiết thêu rất quan trọng và cũng rất kỳ công, vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như màu vải, loại vải, tuổi tác người mặc, mục đích mặc… Mỗi họa tiết thêu đều mang một ý nghĩa riêng nên nếu không tìm hiểu chúng ta sẽ rất dễ bị rối.

Về cơ bản thì thêu áo dài sẽ chia thành 2 nhóm họa tiết:

  • Thêu hoa: Gồm rất nhiều loài hoa có thể thêu lên áo dài như hoa đào, hoa mai, hoa cúc, hoa sen,…
  • Thêu động vật: Gồm chim, bướm, chuồn chuồn, rồng phụng…

Áo dài thêu hoa là phổ biến và dễ chọn hơn cả, mỗi loài hoa sẽ có một ý nghĩa khác nhau và màu sắc khác nhau, bạn hãy chọn cho mình một loài hoa phù hợp và màu sắc hợp với màu vải nhé. Bạn còn có thể trang trí bằng cách thêu các cành hoa hoặc lá rủ dài hoặc bắt chéo ngực. Ngoài ra bạn còn có thể thêu lên tay áo hay thêu lên tà sau để hoàn thiện chiếc áo dài của mình hơn, bạn sẽ đẹp hơn trong mọi góc nhìn. (Lưu ý, thêu lên tay áo dài chỉ áp dụng cho vải đã cắt định hình, đối với áo dài đã hoàn thiện rồi thì không thêu được).

Áo dài thêu chim, bướm, chuồn chuồn, hay rồng phượng (phụng) thường ít phổ biến hơn nhưng cũng sẽ rất đẹp nếu bạn biết cách phối. Ví dụ áo dài thêu chim công sẽ khiến bạn cực kỳ lộng lẫy, thu hút mọi ánh nhìn, áo dài thêu chuồn chuồn nếu biết cách sẽ giúp bạn trẻ trung hơn, nhí nhảnh hơn…

Nói chung một chiếc áo dài truyền thống vốn đã đẹp, nhưng nếu bạn biết cách chọn cho mình một họa tiết để thêu lên thì chiếc áo dài đó sẽ còn đẹp hơn gấp nhiều lần. Như đã nói, việc chọn họa tiết thêu lên áo dài tuy dễ mà khó, nếu bạn chưa biết chọn họa tiết gì để thêu lên thì hãy chat với TheuAoDai.com tại đây để được tư vấn cụ thể, TheuAoDai.com với nhiều năm kinh nghiệm trong nghệ thuật thêu lên áo dài ở Sài Gòn sẽ giúp bạn chọn cho mình một họa tiết thêu ưng ý nhất.

Dưới đây là một số họa tiết thêu bạn có thể tham khảo:

Thêu áo dài ở đâu là tốt nhất?

Tìm một cửa hàng thêu áo dài không khó, nhưng tìm một cửa hàng thêu áo dài vừa đẹp, vừa tinh tế sắc sảo, thêu theo yêu cầu không hề dễ. Sau đây là một số kinh nghiệm thêu áo dài ở Sài Gòn:

Một cửa hàng thêu áo dài đẹp cao cấp phải đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

  • Tư vấn khách hàng trong việc chọn vải thêu phù hợp về chất liệu và màu sắc.
  • Chọn họa tiết thêu cho khách đảm bảo bố cục thêu phải thật hài hòa với form dáng của khách.
  • Áo dài thêu đẹp cần phải được xử lý định hình cắt may trước khi thêu áo và thêu xong hoàn chỉnh sẽ ráp áo dài. Nếu bạn đã có áo dài sẵn thì việc thêu áo dài chỉ được phép thể hiện ở những vị trí sau: Ngực đổ xuống eo, tà áo trước sau.
  • Khâu vẽ trực tiếp họa tiết lên áo dài rất quan trọng nếu nét vẽ không được mềm mại sẽ làm cho việc thêu áo trở nên thô cứng và hầu như các cửa hàng thêu ở tầm trung đều xử lý rất kém vấn đề này.
  • Áo dài thêu đẹp thường sử dụng mũi thêu đâm xô và đòi hỏi người thợ thêu phải thật giỏi trong khả năng phối màu tông chỉ.

TheuAoDai.com với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thêu áo dài ở TPHCM là đơn vị có thể giúp bạn có một chiếc áo dài thêu tay ưng ý. Bạn sẽ được tư vấn từ A tới Z từ lúc chọn vải cho tới lúc hoàn thành chiếc áo dài của mình. Tại TheuAoDai.com khi khách đặt thêu áo dài sẽ tư vấn rất kỹ các quy trình trên đồng thời áo dài sẽ được phác thảo họa tiết thêu theo yêu cầu của khách trước khi tiến hành thêu. TheuAoDai.com đảm bảo từ quy trình đến kỹ thuật đều được thực hiện bài bản và tỉ mỉ nhất!

Đăng ký thêu áo dài ở TPHCM: 09.04.00.05.07