Áo dài thêu rồng phượng có ý nghĩa gì trong ngày cưới?

Tìm hiểu về áo dài cưới thêu rồng phượng, một nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam.

Có thể nói chiếc áo dài đã quá đỗi quen thuộc đối với người Việt và bạn bè quốc tế. Chiếc áo dài trở thành trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đó là tà áo dài trắng phất phơ trong gió của những cô học trò vô tư hồn nhiên, là bộ áo dài thướt tha của những người cô nhiệt huyết trên bục giảng, là bộ áo dài trong các ngày lễ lớn của dân tộc và tất nhiên làm sao áo dài có thể vắng bóng vào một ngày quan trọng nhất của cuộc đời con người, đó là ngày cưới.

Áo dài thêu hoa – Nét đẹp tinh tế đến từ Việt Nam

Áo dài cưới có rất nhiều điểm đặc biệt mà những bộ áo dài khác không hề có. Đó có thể là sự khác biệt về kiểu dáng, về chất liệu hay màu sắc, nhưng hơn cả, đó chính là những họa tiết được in hoặc thêu trên áo dài – Đôi uyên ương rồng phượng hay còn gọi với cái tên cao quý, tao nhã hơn – Long Phụng.

Nguồn gốc áo dài thêu rồng phượng

Nguồn gốc của Áo dài thêu Rồng phượng xuất phát từ thời vua chúa xưa. Sự phân chia thứ bậc được thể hiện rõ qua các hình tượng thêu trên bộ áo dài mà mỗi người khoác lên mình. Áo vua thêu rồng, Áo hoàng hậu thêu phượng, Áo hoàng tử thêu lân, Áo công chúa thêu loan. Trong đó, Long – Lân – Phụng chính là ba trong bốn linh vật cao quý thuộc Tứ Linh danh truyền theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam nói riêng và các nước Phương Đông nói chung.

Vì sao áo dài thêu rồng phượng lại được dùng cho vua chúa?

Sở dĩ tạo sao chỉ có áo dài của Vua mới được thêu Rồng? Rồng là biểu tượng của sự thịnh vượng, tốt đẹp và may mắn. Rồng mang trên mình những gì cao quý nhất, là hiện thân con của trời, mang mưa thuận gió hòa tới cho muôn dân. Bởi vậy mà Áo vua thêu Rồng thể hiện được sức mạnh quyền uy của đấng thiên tử. Song song với đó, Phượng hoàng là hiện thân của bậc thánh nhân, là biểu tượng của vẻ đẹp duyên dáng và đầy đức hạnh của người phụ nữ đứng đầu triều đại – đấng tối cao Hoàng hậu. 

Áo dài thường được chọn để mặc trong những ngày cưới hỏi

Áo dài rồng phượng phù hợp cho ngày cưới

Rồng và Phượng cũng được tìm thấy trong các đám cưới từ thời Trung Hoa cổ đại. Sự kết hợp của Rồng và Phượng là biểu tượng tuyệt vời của hạnh phúc sum vầy đôi lứa, của Đất trời – Âm dương hòa hợp. Ngày nay, các cặp đôi vẫn luôn mong muốn giữ được bản sắc và nét truyền thống pha lẫn trong phong cách hiện đại thông qua trang phục áo dài. Khi chọn áo dài cưới in hoặc thêu hình rồng phượng, các cô dâu chú rể thường mong muốn về một hạnh phúc viên mãn và trọn vẹn.

Đặt thêu áo dài rồng phượng ở TPHCM

Nếu bạn đang muốn đặt thêu một bộ áo dài rồng phượng thật đẹp dành cho ngày cưới cuẩ mình thì hãy liên hệ ngay Theuaodai.com để được tư vấn chọn mẫu nhé.

About the Author TheuAoDai.com

TheuAoDai.com là đơn vị số 1 tại Việt Nam về nghệ thuật thêu lên áo dài, với nhiều năm kinh nghiệm đã từng cho ra đời nhiều tác phẩm dự thi tại Việt Nam và thế giới. TheuAoDai.com là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn để đặt thêu áo dài.

097.45.48.920

CẬP NHẬT MẪU THÊU TAY ĐẸP - Like ngay trang fanpage www.facebook.com/theuaodai để được xem các mẫu thêu tay đẹp!Xem ngay!
Đặt Thêu Áo Dài www.theuaodai.com 097.4548.920
Xin vui lòng điền thông tin liên hệ và chi tiết yêu cầu tại form dưới đây. Thông tin miêu tả càng đầy đủ, TheuAoDai càng dễ báo giá cho bạn.
>